Đánh giá Smart Tivi OLED LG 4K 77 inch 77C9PTA, tivi OLED 77 inch đầu tiên tại Việt Nam

Chất lượng của những chiếc tivi ngày nay đang càng phát triển lên một tầm cao mới với nhiều công nghệ hình ảnh được ra mắt. Trong đó nổi bật có công nghệ HDR10, HDR10+ và Dolby Vision đang thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ so sánh 3 công nghệ này.

1 HDR10, HDR10+ và Dolby Vision là gì?

HRD10

HDR (High Dynamic Range), hay còn được biết đến với cái tên “dải tương phản động cao”, là tính năng tăng thêm độ tương phản và màu sắc trên tivi, cho phép tivi thể hiện được đầy đủ chi tiết vùng sáng lẫn vùng tối trên cùng một khung hình.

HDR10 là định dạng HDR được phát triển bởi các nhà sản xuất tivi, điển hình như Samsung. HDR10 được cân chỉnh với độ sáng 1000 – 1200 nits, ngang bằng với giới hạn của các dòng tivi cao cấp hiện nay.

unnamed file 7

HDR10 hoạt động bằng các hệ thống mang siêu dữ liệu tĩnh để mô phỏng các thuộc tính phân loại của màu, áp dụng cho toàn bộ video.

Nếu như bạn thấy một dòng tivi nào đó được công bố là hỗ trợ HDR, tuy nhiên không nói rõ là định dạng HDR nào thì 100% nó chính là HDR10, các đầu đĩa Blu-ray 4K cũng được cân chỉnh theo định dạng HDR10.

HDR10+

Bước tiến của công nghệ HDR đã nâng thêm một bậc khi Samsung tạo ra công nghệ HDR10+ cải tiến hỗ trợ độ sáng lên đến 4000 nits với sự trợ giúp của các ông lớn nổi tiếng ngành công nghệ và giải trí như Panasonic, Philips Amazon và 20th Century Fox.

Một điểm nổi bật của công nghệ HDR10+ là làm tăng độ sâu và độ chi tiết của hình ảnh mà không làm thay đổi các đặc tính vốn có của hình ảnh.

unnamed file 8

HDR10+ được mở rộng dựa trên định dạng HDR10 thông qua việc cho phép siêu dữ liệu động liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị để người dùng có thể nhìn thấy màu sắc với chất lượng tốt nhất trong từng khoảnh khắc.

Dolby Vision

Dolby Vision là công nghệ hình ảnh cao cấp của Dolby Laboratories, bằng cách tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp và khả năng hiển thị của tivi mới.

unnamed file 9

Giống với HDR10+, Dolby Vision kết hợp siêu dữ liệu động cho tivi biết cách điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động, nhưng hỗ trợ độ sáng lên đến 10.000 nits.

2 Sự khác biệt giữa HDR10, HDR10+, Dolby Vision

unnamed file 10

Mặc dù đều là các định dạng HDR nhưng HDR10, HDR10+ và Dolby Vision đều có những tinh chỉnh riêng, có thể tổng kết thông qua bảng dưới đây.

HDR10HDR10+Dolby Vision
Hỗ trợ độ sáng1000 – 2000 nits4000 nits4000 – 10000 nits
Giới hạn độ sâu10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.10 bit với 1.07 tỷ điểm màu.12 bit với 68.7 tỷ điểm màu.
Kiểu dữ liệuSiêu dữ liệu tĩnhĐiều chỉnh mức độ sáng chỉ một lần duy nhất cho toàn video.Siêu dữ liệu độngĐiều chỉnh ánh sáng theo từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.Siêu dữ liệu độngĐiều chỉnh ánh sáng theo từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.
Hãng hỗ trợĐa số tivi mới của các hãng đều hỗ trợ HDR10.Một số tivi cao cấp mới của Samsung, Panasonic, TCL, Hisense,…Một số tivi cao cấp mới của Sony, LG, TCL, Panasonic, ngoại trừ tivi Samsung.
Chi phí sản xuấtMiễn phí đối với mọi nhà sản xuất.Miễn phí đối với mọi nhà sản xuất.Nhà sản xuất phải trả tiền cho Dolby để được cấp phép sử dụng Dolby Vision.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *